Truy cập

Hôm nay:
426
Hôm qua:
108
Tuần này:
1182
Tháng này:
2847
Tất cả:
71234
 Xuân Hưng đẩy mạnh xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư

Trong những năm qua, đời sống văn hóa của người dân Xuân Hưng nói chung, trong đó việc thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng nông thôn mới, việc cưới, việc tang, lễ hội có chuyển biến tích cực. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư có nhiều khởi sắc.

Toàn xã có 8/8 làng văn hóa được công nhận làng văn hóa cấp huyện, có 735 gia đình được công nhận gia đình văn hóa, đã khai trương cơ quan văn hóa trường triểu học, trường THCS, Trường tiểu học đang hoàn chỉnh hồ sơ cho việc đón nhận trường chuẩn quốc gia trong thời gian tới đây.

Được sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của MTTQ và các đoàn thể đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực, tự giác thực hiện tốt hương ước, quy ước làng, cơ quan văn hóa, nhiều giá trị văn hóa truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp của quê hương, dân tộc được giữ gìn và phát huy, đồng thời hình thành những phong tục tập quán mới tiến bộ. Từng bước đẩy lùi những tệ nận xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, đặc biệt là việc tổ chức các hoạt động TDTT, các hoạt động vui chơi giải trí vào dịp tết cổ truyền và các ngày lễ lớn trong năm.

Các phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT được tổ chức nghiêm túc, chu đáo, đảm bảo tính văn hóa, phát huy truyền thống văn hóa, lịch sử tốt đẹp của địa phương: Đồng thời đổi mới công tác tuyên truyền và các hình thức hoạt động, động viên nhân dân hăng hái tham gia các phong trào văn hóa văn nghệ TDTT. Vui chơi giải trí, tạo không khí phấn khởi để lao động sản xuất.... Đẩy lùi các hoạt động mê tín dị đoan và các hành vi tiêu cực khác.

Điểm nổi bật về văn hóa mới của người dân Xuân Hưng được thể hiện qua việc cưới, tổ chức lễ cưới theo nếp sống mới, văn minh, lịch sự, vui vẻ tiết kiệm, thực hiện tốt luật hôn nhân gia đình. Địa phương đã quy định không được tổ chức ăn uống linh đình, kéo dài mang tính kinh doanh, vụ lợi, không được dùng loa đài, băng đĩa nhạc ồn ào và không quá 22 giờ đêm. Các tục Dạm ngõ, ăn hỏi, xin cưới đón dâu được tổ chức gọn nhẹ hơn trước. Mỗi đám cưới chi phí giảm 20 - 30% so với trước đây. Đặc biệt Đảng uỷ đã ra nghị quyết "cấm việc sử dụng đèn chớp đèn nháy và tiệc rượu riêng cho thanh thiếu niên nhằm hạn chế thấp nhất các rủi do không đáng có, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự an toàn xã hội. Toàn dân tích cực Phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; trộm cắp, cướp dật, thực hiện tốt luật giao thông đường bộ trong khi tham gia giao thông, đặc biệt là đội mũ bảo hiểm đúng quy định, không chạy xe lạng lách đánh võng gây mất an toàn. Bên cạnh đó bà con sống dọc tuyến đường chính liên xã luôn chủ động giữ gìn hành lang giao thông đảm bảo thông thoáng an toàn

1.jpg
Xã Xuân Hưng xây dựng đường giao thông nôi đồng

Việc tang ở các làng văn hóa của xã Xuân Hưng được thực hiện tốt theo hương ước và quy ước làng, tổ chức trang trọng, chu đáo, tiết kiệm, đảm bảo vệ sinh môi trường. 100% các gia đình trong làng đều đến thăm hỏi, phúng viếng, chia buồn với gia quyến.

Có thể nói việc thực hiện nếp sống văn minh trong xây dựng nông thôn mới ở Xuân Hưng trong thời gian vừa qua đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tạo những chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân, góp phần, nâng cao dân trí, hình thành nếp sống văn hóa mới trong nhân dân

 Phạm Phú Phán - Ban văn hoá xã Xuân Hưng